cskh@citipos.vn 0925.360.360
Kinh doanh cửa hàng nhỏ có cần quản lý hàng tồn kho hay không?

Hàng tồn kho là vấn đề không tránh khỏi đối với bất cứ ai trong kinh doanh. Việc quản lý hàng tồn kho là rất quan trọng. Giúp kiểm soát được số lượng và giá trị hàng hoá trong kho. Từ đó dễ dàng đưa ra các chương trình khuyến mãi, thúc đẩy doanh số. Quản lý hàng tồn kho cũng cần phải chuyên nghiệp. Tránh làm mất cân bằng lượng hàng hoá giữa kho và cửa hàng. Vậy kinh doanh cửa hàng nhỏ có cần quản lý hàng tồn kho hay không? Và nếu có thì quản lý như thế nào cho hiệu quả, tránh thiệt hại?

Thường xuyên kiểm tra kho

Kiểm tra kho là việc nên làm thường xuyên. Vì nó giúp các chủ cửa hàng nắm được số lượng hàng tồn đọng. Nên kết hợp kiểm tra cùng rà soát số liệu. Nếu chênh lệch thì có thể sai sót trong quy trình kiểm tra hoặc gian lận.

Ngoài ra, kiểm tra thường xuyên sẽ giúp bạn phát hiện ra những sản phẩm bị hư hỏng hoặc có lỗi. Từ đó đưa ra phương án xử lý nhanh, tránh bán ra gây mất uy tín cho doanh nghiệp.

Quản lý hàng hoá bằng mã vạch

Các cửa hàng hiện nay đều sử dụng mã vạch hoặc mã số để quản lý hàng hoá. Việc này giúp chúng ta dễ dàng nắm bắt được số lượng hàng nhập và xuất. Nên dán nhãn tất cả sản phẩm để giúp nhân viên phân loại, kiểm kê được rõ ràng hơn. Có rất nhiều cách đặt tên mã. Nên đặt theo cách nào để dễ nhớ và dễ kiểm tra. Cần phải sắp xếp có tính toán trên kệ. Nên dán tên lên kệ và phân thành khu để dễ dàng tìm kiếm.

Hậu quả của việc không kiểm soát được hàng tồn kho trong kinh doanh cửa hàng nhỏ

Không kiểm soát chính xác được lượng hàng tồn kho, việc kinh doanh cửa hàng nhỏ chắc chắn sẽ gặp rắc rối lớn

– Không chắn chắn được hàng hóa hiện có nên không biết hàng sắp hết hoặc đã hết. Cho nên không đáp ứng được nhu cầu hàng hoá của cửa hàng. Hoặc hàng còn rất nhiều nhưng vẫn nhập thêm làm cho tình trạng tồn kho nghiêm trọng.

– Vốn bỏ ra chưa thu hồi về được. Gây ra hạn chế trong việc kinh doanh của cửa hàng.

– Việc hết hàng nhưng không biết sẽ làm khách hàng thất vọng khi không mua được nó. Gây mất uy tín của cửa hàng với khách hàng. Bạn sẽ mất đi một khách hàng.

– Dễ xảy ra tình trạng hàng hóa bị thất thoát ra bên ngoài. Khi nhân viên thiếu trung thực thì việc bị thất thoát là điều không thể tránh khỏi. Nếu kiểm soát tốt hàng hóa trong kho, bạn còn có thể quản lý nhân viên tốt hơn. Hạn chế thất thoát.

– Không rõ ràng, mập mờ trong chi phí nhập hàng. Giá hàng hoá tùy từng thời điểm nhập vào sẽ có sự chênh lệch nên cần chính xác. Vì điều đó ảnh hưởng trực tiếp lên tiền lãi cuối cùng.

Citipos là một phần mềm quản lý bán hàng đa năng. Với nhiều chức năng giúp đơn giản hoá quy trình quản lý kinh doanh bán hàng, quản lý tồn kho… Phần mềm đang được cung cấp miễn phí với giới hạn chức năng. Giúp cho khách hàng sử dụng thử trước khi quyết định có nên sử dụng hay không.

Leave a Comment