cskh@citipos.vn 0925.360.360
Phân tích ưu nhược điểm của phần mềm POS dành cho các doanh nghiệp
phần mềm POS dành cho quán ăn

Điểm mạnh và yếu của phần mềm POS thông minh

Phần mềm POS hiện nay đã không còn là cái tên quá xa lạ đối với các nhà kinh doanh. So với giai đoạn ban đầu còn lạc hậu, giờ đây nó đã có nhiều cải tiến vượt bậc. Nhằm giải quyết những đau đầu trong việc quản lý của các doanh nghiệp, phần mềm ra đời như một giải pháp thiết thực. Với hai loại hình vận hành online và offline, phần mềm POS hỗ trợ tích cực kiểm soát kinh doanh và đem lại độ chính xác cao. Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm thì nó cũng có những nhược điểm nhất định. Và tìm hiểu rõ hơn về hai khía cạnh trên, hãy cùng Blog CitiPOS theo dõi bài viết dưới đây.

Xem thêm Phần mềm quản lý quán ăn – Có nên dùng để quản lý thay thế con người hay không?

Khái niệm về Phần mềm POS

Xem thêm Phần mềm POS – Lợi ích của phần mềm POS đem lại đối với các cửa hàng vừa và nhỏ

Là loại phần mềm thông minh tích hợp nhiều tính năng quản lý, tính toán và xử lý đồng thời.  Nó phù hợp hầu hết với mọi loại hình kinh doanh. Từ các cửa hàng , chuỗi cửa hàng bán lẻ cho đến các doanh nghiệp lớn. Phần mềm POS hệ thống hóa theo mã vạch. Mọi thông tin về đơn giá, số lượng, tồn kho của hàng hóa đều được cập nhật liên tục. Thêm vào đó, nhà quản lý còn kiểm soát dễ dàng khoản thu chi và hóa đơn xuất hàng.Và để hỗ trợ vận hành, phần mềm thường đi kèm với các thiết bị có phần cứng. Cụ thể là máy quét mã vạch, máy in in, máy tính, máy in,…

Phân tích ưu nhược điểm các loại phần mềm POS

Phần mềm cài đặt trên máy tính cố định

Xem thêm Chuyên mục Quản lý cửa hàng CitiPOS

Với loại phần mềm POS này, nhà quản lý sẽ mua trọn gói phần mềm sẵn có của nhà cung cấp để cài đặt trên máy chủ. Chi phí bỏ ra thường dao động trong khoảng 14-15 triệu đồng. Bên cạnh đó, sẽ mất một khoản để lắp đặt các thiết bị liên quan.

phần mềm POS chạy trên nền web

 

Ưu điểm

– Áp dụng cho hầu hết mọi ngành kinh doanh. Chẳng hạn như tạp hóa, quần áo, điện thoại, nội thất, đồ gia dụng, mỹ phẩm, văn phòng phẩm,..

– Tích hợp nhiều tính năng vượt trội như quản lý kho, doanh thu, hóa đơn, khách hàng,..

– Cập nhật liên tục thông tin hàng hóa, hoạt động kinh doanh và báo cáo cuối tuần, tháng, năm.

Nhược điểm

– Người dùng  phải thành thạo kỹ năng vi tính cơ bản. Thêm vào đó, doanh nghiệp phải đào tạo nhân viên về cách thức sử dụng để đem lại hiệu quả tốt nhất.

– Khi vận hành trong một thời gian dài, quá trình xử lý thông tin của hệ thống POS sẽ bị chậm lại. Đặc biệt, dữ liệu hàng hóa sẽ dễ bị mất nếu máy tính gặp vấn đề trục trặc.
– Bởi tính chất offline nên phần mềm không thể được truy cập ở mọi nơi. Nhà quản lý cũng không thể kiểm tra thông tin bất cứ khi nào mình muốn được.

Phần mềm cài đặt trên nền web  

Phần mềm POS hiện đại  này sẽ chạy trực tiếp trên các trình duyệt web thông thường.
Nhà cung cấp sẽ  có một tài khoản trên hệ thống và mọi hoạt động đều thực hiện online. Với gói phần mềm POS này, người dùng sẽ có nhiều lựa chọn chi phí và nhu cầu khác nhau .

ưu và nhược điểm của phần mềm POS

Ưu điểm

– Loại phần mềm này không đòi hỏi trình độ máy tính của người dùng, kể cả những người không chuyên.

– Truy cập vào tài khoản dễ dàng và nhanh chóng.

– Quản lý thông tin và hoạt động kinh doanh mọi lúc, mọi nơi khi có thiết bị kết nối mạng Internet.

– Mọi giao dịch đều được cập nhật trên server riêng, tạo thuận lợi kiểm soát cho người dùng.

Nhược điểm

– Muốn sử dụng được phần mềm thì thiết bị phải có kết nối Internet. Nếu mất kết nối, nó sẽ không vận hành offline được. Điều này vừa là ưu cũng vừa là nhược điểm của loại phần mềm ứng dụng này.

– Phải mất phí vận hành hàng tháng. Còn với phần mềm POS tiện ích offline thì chỉ cần mất phí một lần ban đầu. Và  khoản chi này thường không dưới 15 triệu đồng.

Lời kết

Với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thì việc bỏ qua những tiện ích của phần mềm POS là đi ngược lại với thời đại. Nếu muốn tối ưu hóa hoạt động kinh doanh và tăng doanh thu thì đừng ngại khoản phí sử dụng phần mềm. Bởi số tiền nhỏ này sẽ mang lại những lợi ích lớn mà bạn không ngờ đến đấy. Chúc bạn luôn sáng suốt trong lựa chọn và thành công trong công việc kinh doanh.

Leave a Comment