cskh@citipos.vn 0925.360.360
Phần mềm quản lý bán hàng miễn phí: Lợi ích hay rủi ro?
phần mềm quản lý bán hàng miễn phí

Mặt trái của phần mềm quản lý bán hàng miễn phí

Trong thời buổi ứng dụng công nghệ vào kinh doanh tràn lan thì không khó để bắt gặp các phần mềm quản lý ở các cửa hàng bán lẻ. Với những lợi ích không ngờ, phần mềm hỗ trợ tích cực đối với công việc quản lý. Từ kiểm soát kho, hàng hóa, hoạt động bán hàng cho đến doanh thu và hóa đơn. Tuy nhiên, bạn sẽ lựa chọn thế nào khi một bên là bản quyền tính phí còn bên kia thì không? Chắc hẳn lời mời chào dùng phần mềm quản lý bán hàng miễn phí sẽ thu hút hơn với bạn. Mặc nhiên, không phải “ cho không” lúc nào cũng tốt nếu biết được những rủi ro từ loại phần mềm này.

Xem thêm Phân tích ưu nhược điểm của phần mềm POS dành cho các doanh nghiệp

Thường bị sai sót về số liệu

Xem thêm Phần mềm quản lý quán ăn – Có nên dùng để quản lý thay thế con người hay không?

phần mềm quản lý bán hàng miễn phí hỗ trợ kinh doanh

Phần mềm quản lý bán hàng miễn phí bản dùng thử thường chưa hoàn thiện về tính năng. Mục đích chủ yếu của các nhà cung cấp là để người dùng trải nghiệm. Nhà kinh doanh chỉ nên sử dụng trong khoảng thời gian ngắn để đánh giá chất lượng. Bởi chúng thường có những sai sót về tính toán và lệch số liệu. Điều này không chỉ làm mất thiện cảm với khách hàng mà còn làm doanh nghiệp đi xuống. Mặt khác, phiên bản phần mềm quản lý bán hàng miễn phí thường hạn chế về tính năng nâng cao. Do vậy, nhà quản lý chỉ dùng được một vài tính năng cơ bản. Nó không thể đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng và duy trì tốt hoạt động kinh doanh được.

Lời khuyên dành cho các chủ cửa hàng là chỉ nên sử dụng phần mềm quản lý bán hàng miễn phí khi khảo sát phần mềm. Còn về lâu dài vẫn nên mua trọn gói một phiên bản phần mềm toàn diện.

Độ bảo mật không cao

Tính năng bảo mật của phần mềm quản lý bán hàng miễn phí thường thấp. Bởi nó chỉ là phiên bản thử được tung ra thị trường nên độ an toàn chỉ nằm ở mức trung bình. Và phù hợp được với nhiều doanh nghiệp. Tất nhiên, độ bảo mật sẽ không cao bằng khi mua phần mềm tính phí trọn gói.

Xem thêm Phần mềm POS – Lợi ích của phần mềm POS đem lại đối với các cửa hàng vừa và nhỏ

Mặt khác, hoạt động kinh doanh của mỗi doanh nghiệp đều có những dữ liệu và thông tin tối mật. Vậy nên nếu phần mềm gặp trục trặc hoặc nhiễm vi rút thì sẽ ảnh hưởng rất nghiêm trọng. Tất cả số liệu về doanh thu, hàng hóa, thông tin khách hàng đều sẽ bị mất. Nhà quản lý sẽ phải mất nhiều công sức để cập nhật lại. Thậm chí đôi khi là không thể.

Không có tính năng nâng cấp theo chu kỳ

phần mềm quản lý bán hàng miễn phí bản dùng thử

Thực tế bản chất các phần mềm quản lý bán hàng miễn phí đều lập trình sẵn tính năng cố định. Chúng hoàn toàn không thể chỉnh sửa hay nâng cấp phiên bản mới. Thêm vào đó, sau khi sử dụng phần mềm một thời gian nhà cung cấp sẽ yêu cầu tính phí. Hoặc mặt khác là sau vài giao dịch họ sẽ yêu cầu người dùng trả phí để tiếp tục những giao dịch sau.

Không được hỗ trợ kỹ thuật khi gặp sự cố

Trong trường hợp sử dụng phần mềm quản lý bán hàng có bản quyền, người dùng sẽ hưởng nhiều lợi ích. Các nhà cung cấp thường hỗ trợ các khách hàng dịch vụ đào tạo sử dụng và xử lý sự cố kỹ thuật.  Ngược lại, nếu sử dụng phần mềm miễn phí, người dùng sẽ phải tự sửa chữa lỗi xảy ra. Và nhà cung cấp sẽ không chịu trách nhiệm hoàn toàn đối với phiên bản miễn phí.

Kề cận những vi phạm về pháp luật

phần mềm quản lý bán hàng miễn phí dễ dính líu đến vi phạm pháp luật

Khoản phí bỏ ra để mua phần mềm chỉ mất khoảng từ 6-7% tổng chi phí đầu tư của mỗi doanh nghiệp. Nó hoàn toàn không phải là con số khổng lồ để các nhà kinh doanh bất chấp những vấn đề liên quan đến pháp luật.

Một phần mềm quản lý bán hàng có giấy phép luôn đem lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp. Không những tránh được những rủi ro về pháp lý mà còn nhận được nhiều chương trình ưu đãi. Vậy nên hãy đầu tư khoản nhỏ để nhận lại được lợi ích lớn nhé.

Leave a Comment